5 ข้อแนะนำ ก่อนจะเริ่มเป็น YouTuber1. การเลือกคอนเทนท์

อย่างแรกคือการเลือกคอนเทนท์ เราควรสำรวจตัวเองก่อนว่ามีความสนใจหรือความถนัดในเรื่องใด เนื่องจากสิ่งที่เราสนใจมักจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีและเรามักจะอยู่กับสิ่งนั้นได้นาน เมื่อเลือกคอนเทนท์ได้แล้ว การนำเสนอหรือการถ่ายทอดคอนเทนท์ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะในปัจจุบันมีคนทำคอนเทนท์ค่อนข้างหลากหลาย ฉะนั้นการนำเสนอจึงต้องทำออกมาให้น่าสนใจและใส่ความเป็นตัวเองให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว


2. สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็ถ่ายได้

ในยุคสมัยนี้แค่มีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวก็สามารถทำงานได้หลายอย่างเลย ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอยู่เรื่อยๆ ทำให้กล้องมือถือมีคุณภาพมากขึ้นสามารถที่จะถ่ายวิดีโอได้และตัดต่อได้ แถมยังช่วยประหยัดงบได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อได้เรียนรู้ไปเรื่อยๆ ในอนาคตคุณอาจจะเพิ่มอุปกรณ์อื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณเป็น YouTuber แบบมืออาชีพได้


3. สถานที่ถ่ายทำ

เมื่อได้คอนเทนท์แล้วก็ต้องหาสถานที่ถ่ายทำที่เหมาะกับคอนเทนท์ของคุณ ซึ่งบางคอนเทนท์อาจจะไม่ต้องไปถ่ายทำข้างนอกเราก็เลือกมุมสวยๆ หรือหาฉากหลังที่ดูสบายตาถ่ายทำภายในบ้านของเราเอง

ถ้าเป็นนอกสถานที่ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องแสง เสียง และองค์ประกอบอื่นๆ ที่สำคัญอย่าลืมขออนุญาตเจ้าของสถานที่ด้วย


4. เรียนรู้องค์ประกอบต่างๆ

เพื่อให้คลิปของคุณดูน่าสนใจจึงต้องเพิ่มรายละเอียดในการทำคลิป เช่น การเพิ่มเอฟเฟกต์ ป๊อปอัพต่างๆ วิธีตัดต่อคลิปวิดีโอ หรือแม้กระทั่งการทำหน้าปกคลิป เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้จะค่อยๆเรียนรู้ได้เองเรื่อยๆ เมื่อคุณเริ่มลงมือทำคลิป และยังสามารถหาศึกษาเพิ่มเติมได้ทางออนไลน์ซึ่งมีหลายคนที่แบ่งปันเรื่องดังกล่าวไว้


5. ทบทวนตัวเองอีกสักครั้ง

ถามตัวเองให้ดีก่อนเริ่ม เพราะการเป็น YouTuber คุณต้องมีความพร้อมหลายอย่าง เช่น การรับมือกับคำวิจารณ์ เมื่อเผยแพร่คลิปออกไปแล้วก็อาจจะมีทั้งการตอบรับที่ดีและการตอบรับที่ไม่ดี ก็อาจจะเกิดการท้อใจได้

ฉะนั้นต้องคิดให้ดีเสียก่อน เพราะหากว่าคุณทำด้วยความชอบความสนใจแล้ว มันก็จะส่งผลให้ผลงานของคุณออกมาดีและสามารถผลิตคอนเทนท์ออกมาได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อแน่ใจแล้วก็ลงมือทำได้เลย...

23 views0 comments

Recent Posts

See All